Cách ủ bột mì làm bánh bao đúng chuẩn chuyên gia
Nếu bạn muốn làm ra những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu, hãy học ngay cách ủ bột làm bánh bao siêu hay dưới đây. Chắc chắn đây sẽ là một bí quyết bổ ích và cần thiết cho bất cứ ai có niềm đam mê với bánh. Hãy cùng https://truongdaylambanh.blogspot.com tìm hiểu thêm nhé.
Nhiều người thường ít quan tâm đến việc ủ bột khi làm bánh bao, tuy nhiên công đoạn này đóng một vai trò rất quan trọng và quyết định đến độ xốp, mềm mịn của bánh. Ngoài cách ủ bánh bao bằng bột mì đa dụng thì chúng ta còn có một cách nữa là ủ bột bánh bao bằng bột mì. Nếu ủ bột không đúng cách, bánh của bạn sẽ không đạt được độ ngon như ý, vì vậy, bạn hãy nắm thật chắc hướng dẫn ủ bột sau:
Ủ bột đúng cách sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh vừa ngon vừa đẹp (Ảnh Internet) |
Ủ bột trước khi nhào lại lần hai
Bột sau khi nhào xong cần được cho vào một chiếc âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để kín gió và đặt âu bột trong một nơi ấm ấp. Ở giai đoạn này chỉ cần ủ khoảng 1 giờ là đủ để bột nở, dễ dàng nặn và bánh sẽ xốp mềm hơn.
Bột sau khi ủ sẽ nở ra gấp hai lần (Ảnh: Internet) |
Ủ bột trước và sau khi cán bánh
Sau khi ủ ở bước 1, bột sẽ nở ra gấp hai lần. Tiến hành nhào bột thêm năm phút để bột nhuyễn mịn rồi chia thành các phần bằng nhau. Tiếp tục để bột nghỉ 20 phút rồi cán bột mỏng ra.
Ủ bánh sau khi gói với nhân
Vỏ bánh sau khi được cán mỏng thì cho nhân vào chính giữa và gói lại như thường. Sau khi gói xong, ủ bánh thêm khoảng 30 phút để bánh nở trước khi hấp.
Một số lưu ý khi ủ bột
• Thời gian ủ bột còn phụ thuộc vào thời tiết. Nếu trời nắng, thời gian ủ sẽ ngắn hơn còn ngược lại, khi trời lạnh, thời gian ủ có thể tăng lên gấp đôi để bột nở ra như ý muốn.
• Không nên ủ bột quá lâu hoặc cho quá nhiều bột nở, bột khoai vì bánh sẽ dễ bị chua.
• Hạn chế cho quá nhiều nước vì bột bánh sẽ bị nhão. Tốt nhất là nên căn chỉnh lượng nước vừa đủ để vỏ bánh không quá khô cũng không quá ướt.
• Nếu vỏ bánh bao có vị đắng, cần xem lại chất lượng bột mì đang làm vì có khả năng bột đã bị hư.
• Trường hợp bột bánh không nở như ý muốn có thể là do bạn đã quên bỏ hoặc bỏ quá ít men.
• Nếu lấy bột cái để làm bánh thì có thể ủ bột qua đêm còn trong bột có men nở thì chỉ cần từ 1 – 2 tiếng là bột đã đạt được độ nở đúng yêu cầu.
• Khi ủ nhớ phải đậy kín đồ đựng bột lại để bột nở nhanh và không bị khô.
Một chiếc bánh bao ngon không chỉ có phần nhân đậm đà hương vị mà vỏ bánh cũng cần phải trắng ngần, mềm xốp. Hy vọng với cách ủ bột làm bánh bao ở trên bạn sẽ có thêm một bí quyết hay để trổ tài làm bánh. Chỉ cần ủ đủ độ ấm, kín và đúng thời gian, bột sẽ nở phồng và giúp bạn làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon đúng điệu. Hãy lưu lại hướng dẫn ở trên để khi cần thì lấy ra áp dụng ngay nhé. Hiện nay, chúng tôi có mở ra các khóa học làm bánh chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao dành cho những bạn đang yêu thích nghề bánh, để làm được những loại bánh ngon như thế này thì bạn có thể bỏ ra một ít thời gian tham gia những khóa đào tạo bánh truyền thống thì bạn có thể trở thành một ông/ bà chủ tiệm bánh. Khi tham gia khóa học, bạn có thể nhận được những công thức, những bí quyết từ những người có kinh nghiệm cao và lâu năm trong nghề. Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét